Cách chăm sóc và kỹ thuật trồng hoa hồng cổ sapa

Hoa hồng cổ sapa nằm trong danh sách những loài hồng cổ được giới chơi hoa săn đón nhiều nhất bởi độ hiếm của nó. Cách chăm sóc và kỹ thuật trồng hoa hồng cổ sapa không quá phức tạp nên đã làm loài hoa này trở nên được yêu thích. Cùng những hình ảnh cực đẹp về hồng cổ sapa.

Cây hoa hồng cổ Sapa

Nguồn gốc của cây hoa hồng cổ sapa

Được biết đến những cái tên khác như hồng cổ Pháp hoặc hồng đào cổ Sapa, nguồn gốc của những cái tên trên xuất phát từ thời Pháp xâm lược Việt Nam đã mang loài hoa này đến để trông ở các dinh thự và ngày nay là các di tích tại Sapa. Vì vẻ đẹp và khá dễ chăm sóc nên loài hoa này dần được nhiều người biết hơn và trở nên phổ biến.

Nguồn gốc của cây hoa hồng đào cổ Sapa

Đặc điểm hình dáng của hồng cổ sapa

Giống hồng cổ sapa có cành kép, thường có màu hồng nhạt với mùi hương quyến rũ, là dạng thân bụi và nở hoa quanh năm, sức tăng trưởng mạnh và nở nhiều hoa khi được chăm sóc đúng cách. Thích hợp trồng ở ban công hoặc hàng rào, thậm chí bạn có thể trồng trong chậu cây nữa.

Hoa hồng cổ Sapa có sức sống mạnh mẽ nên rất dễ nuôi dưỡng

Khu vực phân bố chủ yếu của hoa hồng cổ Sapa là những vùng núi phía bắc với không khí lạnh như Sapa, Sơn La,… Hoặc các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định,… Sau này được lai giống và trồng phổ biến hơn ở nhiều vùng khác. Hồng cổ sapa có thể phát triển thành những bụi rất lớn, nếu may mắn bạn có thể sở hữu được những bụi hồng cổ vài chục năm tuổi đấy.

Hoa hồng cổ Sapa phân bố chủ yếu ở khu vực niềm bắc.
  • Được phát hiện bởi Benjamin R. Cant & Sons ở Anh vào năm 1901
  • Có tên tiếng anh là Mrs. B.R. Cant Rose
  • Nằm trong danh sách bộ hoa hồng cổ của Anh
  • Với thân bụi (shrub)
  • Màu sắc thường thấy là màu hồng nhạt
  • Số lượng cánh hoa giao động từ 17-25 cách 1 bông.
  • Khả năng tự kháng bệnh rất tốt
  • Kích thước trung bình của cây trưởng thành cao từ 185-275cm, đường kính tán từ 120-365cm, bên cạnh đó thì ở Việt Nam còn xuất hiện nhiều bụi có kích thước lớn hơn nữa.
Hoa hồng cổ sapa có màu hồng nhạt hoặc hồng phấn

Kỹ thuật trông hoa hồng cổ sapa

Đây là giống cây phát triển khỏe với khả năng sinh tồn tốt. Vì thế việc trồng và chăm sóc cũng sẽ không quá phức tạp.

Để trồng hoa hồng cổ sapa ra được nhiều hoa và phát triển tốt đó là cần cung cấp đầu đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Việc đầu tiên đó là chọn hướng nắng: thời gian hoa cần tối thiểu 1 ngày là 6 tiếng được tiếp xúc với ánh nắng. Bạn cần lựa chọn vị trí nắng có thể chiếu đến cây vào buổi sáng, tránh được ánh nắng gắt vào buổi trưa hoặc những nơi thiếu sáng.

Hướng nắng rất quan trọng vì sẽ quyết định cây có thể ra hoa hay không

Với những căn nhà phố thường bị che khuất và không có đủ ánh sáng, cây thường sẽ không nở được hoa và dễ mắc bệnh.

Hãy cân nhắc kĩ trước khi quyết định có nên trồng hoa hồng cổ hay không nếu bạn không áp ứng được nhu cầu này nhé.

Bước tiếp theo đó là chuẩn bị đất trước khi trồng cây: Đối với những người trồng hoa hồng cổ trong chậu thì việc chuẩn bị đất còn quan trọng hơn cả, vì cây chỉ có 1 nguồn dinh dưỡng từ đất bạn chuẩn bị. Bạn cần lựa những chậu lớn để có thể chứa được lượng đất lớn, vì lượng đất càng nhiều thì công chăm sóc của bạn sẽ ít hơn.

Đối với hoa trong chậu thì đất trồng cũng rất quan trọng

Bảo đảm cơ chế thoát nước của chậu là các lỗ dưới đáy chậu, đất lớn và dễ thoát nước bạn cho ở phần đáy chậu còn đất nhỏ hơn thì ở phía trên.

Chọn đất hoặc giá thể có độ xốp ổn định, thoát nước tốt để không gây úng cây. Nên sử dụng phân hữu cơ đã mục để lót dưới cây trước khi trồng. bạn nên bổ sung thêm các chế phẩm từ đậu tương để làm hoa thơm hơn, to và đẹp hơn.

Cách chăm sóc hoa hồng cổ sapa

Sau khi cây đã ổn định bạn nên tưới nhiều nước hơn để cây có thể phục hồi và phát triển nhanh nhất.

Khoảng 1 tuần thì cây sẽ bắt đầu phát triển bộ rễ mới thì lúc này bạn cần bón phân cho cây với 1 hàm lượng vừa phải.

Bón phân cho cây đầy đủ cây sẽ phát triển rất nhanh

Sau khoảng nửa tháng thì bạn cần tưới đạm và kali loãng cho cây, đây là cách chăm sóc hoa thông dụng nhưng không tốn quá nhiều thời gian và công sức của bạn nhưng lại giúp hoa nở nhanh hơn rất nhiều.

Việc bón phân thường từ 7-10 ngày 1 lần, sau khi hoa tàn bạn nên cắt tỉa để kích thích cây ra chồi mới.

Khoảng 30-40 ngày thì loài hoa hồng cổ Sapa sẽ nở lứa hoa mới. Tùy có sức kháng bệnh tốt thì bạn cũng cần đề phòng vào mùa xuân hoa thường mắc phải bệnh phấn trắng. Có thể khắc phục bằng thuốc đặc trị cho căn bệnh này ở hoa. Chỉ cần sử dụng tầm 2-3 lần và cách nhau từ 2-3 ngày cho tới khi hết là được.

Nếu bạn chăm sóc kĩ chỉ cần 30-40 ngày là cây đã có thể ra được lượt hoa mới

Để tạo hình cho cây theo ý, thì khi cây cao khoảng 25cm bạn hãy bấm ngọn và chỉ chừa lại khoảng 4-5 cành chính để cây tỏa đều ra xung quanh và tạo thành bộ khung chính cho cây.

Hoa hồng cổ Sapa có mấy màu?

Hoa hồng cổ sapa hiện nay chỉ có màu hồng nhạt

Hiện nay theo như phát hiện thì hoa hồng cổ Sapa chỉ mới có 1 màu hồng phấn hay còn gọi là hồng cánh sen. Còn hoa có màu đỏ rực cũng mọc ở vùng núi phía bắc này đó là hồng leo Sapa, 1 họ hàng khác của hoa hồng cổ.

Nên mua hoa hồng cổ sapa ở đâu?

Vì đây là giống hiếm nên bạn cần cẩn thận và chọn những nơi uy tín để mua và chăm sóc. Vì giá thành khá cao nên bạn cần cẩn thận kiểm tra và lựa chọn kĩ.

Vì đây là giống hoa quý nên bạn cần tìm hiểu thật kĩ trước khi mua nhé.

Ban nên những cây đã chiết sẽ nhanh có hoa và tiện để chăm sóc hơn đấy.

Sau đây sẽ là 1 số hình ảnh đẹp của hoa hồng cổ Sapa bạn có thể tham khảo thêm:

 

 

 

 

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *