9 tác dụng vi diệu của loài cây chó đẻ và những sự thật thú vị về cây chó đẻ

Cây chó đẻ răng cưa (tên tiếng Anh là Phyllanthus niruri) hay còn gọi là cây chó đẻ, diệp hạ châu và cây cau trời. Là một loài cỏ dại thường được tìm thấy ở các khu vực ven biển.

Cây chó đẻ được biết đến với công dụng bảo vệ gan và chống sỏi thận, do đó loài cây này còn có biệt danh “Stonebreaker”. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về những công dụng của loài cây chó đẻ, giúp cải thiện sức khỏe của bạn đấy!

cây chó đẻ có tác dụng gì
Lá và quả của nó được sử dụng làm thuốc thảo dược

Những tác dụng của cây chó đẻ

Đặc tính chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu in vitro năm 2014 (in vitro nghĩa là thí nghiệm trong ống nghiệm), một chiết xuất được làm từ lá cây chó đẻ răng cưa cho thấy hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể có thể gây tổn thương tế bào và bệnh tật.

Đặc tính kháng khuẩn

Theo một nghiên cứu năm 2012, chiết xuất từ loài cây này có khả năng kháng khuẩn, chống lại vi khuẩn H.pylori. Vi khuẩn H. pylori thường xuất hiện trong đường tiêu hóa và vô hại.

Nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể dẫn đến loét dạ dày, đau bụng và buồn nôn.

cây chó đẻ có mấy loại
Chiết xuất loài cây chó đẻ không có gây hại cho bất kỳ các vi khuẩn lợi axit lactic nào

Đặc tính chống viêm

Viêm có thể gây ra nhiều vấn đề trên khắp cơ thể, bao gồm các tình trạng da như bệnh vẩy nến (psoriasis – một bệnh da mãn tính do hiện tượng tự miễn nhiễm) và đau mãn tính.

Theo một nghiên cứu trên động vật năm 2017, cây chó đẻ răng cưa còn có thể giúp giảm viêm.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tiêm carrageenan vào chân sau của chuột để gây viêm. Những con chuột sau đó được điều trị bằng chiết xuất cây chó đẻ, và sau đó họ thấy được rằng giảm đáng kể tình trạng viêm.

Giúp bảo vệ chống loét

Cùng với nghiên cứu trên, người ta thấy rằng chiết xuất của loài diệp hạ châu này còn có thể giúp ngăn ngừa loét, giảm tiết axit dạ dày và bảo vệ dạ dày.

Nó cũng cho thấy tác dụng chống viêm mạnh mẽ chống loét dạ dày.

Giúp hạ đường huyết

Cây chó đẻ cũng có có đặc tính trị đái tháo đường. Theo một nghiên cứu năm 2011, các bộ phận trên cây chó đẻ có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ glucose và cải thiện việc lưu trữ glucose. Điều này có thể giúp duy trì lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa sỏi thận

Loài cây này có thể được biết đến như là một phương thuốc chữa sỏi thận. Theo nghiên cứu năm 2010, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có tác dụng ngăn chặn sỏi thận mạnh mẽ.

Cải thiện sức khỏe gan

Theo một nghiên cứu năm 2017 trên chuột bạch, cây chó đẻ có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gây ra và xơ vữa động mạch. Cả hai tình trạng bệnh trên có thể gây kháng insulin. Nhưng nghiên cứu cho thấy loài cây này làm giảm sức đề kháng insulin và giảm lượng axit béo trong gan.

cây chó đẻ thân xanh
Một nghiên cứu năm 2006 trên chuột cũng cho thấy các chất chống oxy hóa trong phyllanthus niruri có thể giúp bảo vệ gan khỏi độc tính của acetaminophen

Giúp điều trị viêm gan B cấp tính

Do khả năng chống virut và bảo vệ gan, cây thảo dược này có thể giúp điều trị nhiễm trùng viêm gan B cấp tính.

Trong một nghiên cứu của NCBI năm 2010, 60 người mắc bệnh này đã nhận được một giả dược hoặc một sản phẩm làm từ bảy loại thuốc thảo dược trong đó có 100 miligam cây chó đẻ. Nhóm thuốc thảo dược có kinh nghiệm phục hồi nhanh hơn nhóm giả dược. Tuy nhiên, họ báo cáo tác dụng phụ như đau bụng trên và tiêu chảy.

Ngăn ngừa ung thư

Chiết xuất của cây chó đẻ răng cưa có thể giúp ngăn ngừa sự di căn của một số bệnh ung thư phổi và vú. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy các polyphenol trong thảo mộc giúp ngăn chặn sự xâm nhập, di chuyển và bám dính của các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, với các dòng tế bào ung thư đại trực tràng và ung thư gan ở người cũng được làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư này bởi loài cây chó đẻ.

cây chó đẻ có phá thai được không
Chất polyphenol trong cây có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Tác dụng phụ tiềm ẩn và rủi ro của cây chó đẻ

Loài thảo dược từ cây chó đẻ cho thấy một vài tác dụng phụ tiêu cực trong nghiên cứu ở người và động vật, bạn nên thận trọng. Nó có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc tiêu chảy. Đặc biệt thảo dược này không được khuyến cáo cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Lưu ý, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn:

  • Bị tiểu đường
  • Bị rối loạn đông máu
  • Uống thuốc làm loãng máu
  • Có một cuộc phẫu thuật theo lịch trình trong vòng hai tuần
  • Uống nhiều loại thuốc khác nhau
cây chó đẻ gây vô sinh
Tác dụng phụ của cây chó đẻ răng cưa

Tại sao lại có tên gọi cây chó đẻ?

Bởi lẽ, người ta thường bắt gặp loài chó tìm loài cây này ăn sau khi chúng đẻ con. Cùng với hình dáng lá giống răng cưa nên người ta đặt cho loài cây này tên là cây chó đẻ răng cưa hay cây chó đẻ.

sự tích cây chó đẻ
Cây chó đẻ hay diệp hạ châu thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae)

Phân loại cây chó đẻ

Dựa vào đặc điểm nổi bật, người ta chia loài cây này thành 3 loại chính:

Loại 1: Cây chó đẻ thân xanh

Lá màu xanh nhạt, mỏng và ngắn hơn so với các loại khác.

Cành ít phân nhánh và ngắn, có vị đắng khi nhai nên còn có tên là diệp hạ châu đắng.

Loại cây này có dược tính cao nhất so với 2 loại còn lại.

cây chó đẻ
Phyllanthus niruri – Diệp hạ châu đắng, chó đẻ thân xanh

Loại 2: Cây chó đẻ xanh đậm

Lá màu xanh đậm, to và thưa.

So với 2 loại kia, chop loại này nhọn hơn và không được dùng làm thuốc.

cây chó đẻ có tác dụng gì
Phyllanthus sp. màu xanh lục sậm, không phải cây thuốc

Loại 3: Cây chó đẻ thân đỏ

Thân cây màu hanh đỏ, có màu đậm hơn ở phía thân dưới.

Lá dài và dày.

Tuy nhiên, tính dược liệu kém và cũng không được trồng nhiều.

cây chó đẻ có mấy loại
Phyllanthus urinaria – diệp hạ châu ngọt, thân đỏ

Cây chó đẻ là một phương thuốc dân gian phổ biến với các đặc tính dược liệu mạnh mẽ. Một số nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng cho sỏi thận, sỏi mật, sức khỏe gan và tiểu đường. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu là không kết luận, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Họ có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về rủi ro cá nhân của bạn và những lợi ích tiềm năng mà nó có thể mang lại.

Xem ngay về loài hoa bí ẩn: hoa bỉ ngạn có thật hay không?

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *