Hình ảnh hoa bỉ ngạn đỏ có ý nghĩa gì và hoa bỉ ngạn có thật hay không?

Hoa bỉ ngạn là loài hoa có rất nhiều màu sắc như đỏ, trắng, vàng. Hoa bỉ ngạn đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa còn hoa bỉ ngạn trắng được gọi là Mạn Đà La Hoa. Loài hoa này ban đầu được tìm thấy ở Trung Quốc về sau được phát triển ở các vùng phía Bắc Carolina, Texas, và nhiều tiểu bang phía Nam khác tại Hoa Kì. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của hoa bỉ ngạn đỏ chưa? Hãy cùng mình khám phá chúng qua bài viết dưới đây nhé!

Hãy xem thêm về ý nghĩa hoa xương rồng để hiểu hơn ngôn ngữ của những loài hoa.

ý nghĩa của hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn đẹp như trong truyền thuyết

Hoa bỉ ngạn và những tên gọi khác

Hoa bỉ ngạn trong tiếng Nhật:

 • Tengai Bana
 • Jigoku Bana
 • Higanbana
 • Manjushage
 • Sutego Bana
 • Kamisori Bana
 • Shibito Bana
 • Yuurei Bana

Hoa bỉ ngạn trong tiếng Trung:

 • Bỉ Ngạn hoa
 • Địa Ngục hoa
 • Tử Nhân hoa
 • Vong Xuyên hoa
 • Mạn Châu Sa Hoa
 • hồng hoa Thạch Toán
 • Thạch Toán
 • Long Trảo hoa
 • Vô Nghĩa thảo
 • San Ô Độc
 • U Linh hoa

Một số tên gọi khác:  Shorttube Lycoris, Red spider lily, Cluster Amaryllis.

Tên khoa học của hoa bỉ ngạn: Lycoris Radiata,…

ý nghĩa hoa bỉ ngạn đỏ
Hoa bỉ ngạn loài hoa của những kí ức

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Đối với người dân Trung Quốc: hoa bỉ ngạn tượng trưng cho sự ưu mỹ thuần khiết.

Tại đất nước Triều Tiên: hoa biểu ngạn là loại hoa biểu tượng cho sự thương nhớ về nhau.

Còn tại xứ sở hoa anh đào Nhật Bản đây là một sự hồi ức đau thương.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn đỏ thường được mọi người nghĩ là sự hồi ức đau thương, không may mắn, sự phân ly đau khổ và cũng là vẻ đẹp của cái chết.

Theo những câu chuyện trong truyền thuyết, hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc dưới đường hoàng tuyền, khi những linh hồn qua cầu Nại hà bắc ngang bờ Vong xuyên, sẽ gửi hết toàn bộ kí ức cho hoa bỉ ngạn. Dù là những kí ức đau thương đến tột cùng hay những yêu thương đong đầy thì loài hoa bỉ ngạn này điều đón nhận thay cho bạn.

hình ảnh hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn sự dịu dàng của ác ma

Chính vì điều này, hoa bỉ ngạn khi nhắc đến điều gắn với sự đau thương, tuyệt vọng và chia ly. Hoa bỉ ngạn nở vào khoảng thời gian thu phân và xuân phân, đây là khoảng thời gian theo lời Phật nói, trong vòng 7 ngày của mùa thu, người còn sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Theo phong tục của người Nhật thì đây là dịp để họ dọn dẹp, sửa sang lại mô mả của những người đã khuất.

Điều đặc biệt mà chỉ duy nhất hoa bỉ ngạn có đó là không có lá, khi những bông hoa bỉ ngạn nở thì những chiếc lá sẽ biến mất, muôn đời hoa và lá sẽ không được gặp nhau.

Hoa bỉ ngạn có thật không?

Qua những thông tin trên, đã trả lời thay cho câu hỏi “hoa bỉ ngạn có thật không?”, hoa bỉ ngạn có thật và có ba màu trắng, đỏ, vàng nở rất đẹp, vẻ đẹp khiến người ngắm nhìn phải tò mò và huyền bí.

hình ảnh hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn mang nhiều màu sắc

Đặc điểm hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa hoang dại mọc trên những con đồi ven sông, trên những con đường và có nhiều nhất ở nghĩa trang. Củ của loài hoa này rất độcì chứa lycorin, một chất độc thuộc nhóm ancaloit, gây tổn hại đến hệ thần kinh.

Một câu chuyện thời xa xưa kể rằng, có một người đang đói đã lấy củ của hoa bỉ ngạn ăn và đã tuyệt mệnh sau đó. Có lẽ vì thế, mà hoa bỉ ngạn được xem là điềm xiu, mang đến sự chết chóc.

Hoa bỉ ngạn rất yêu thích môi trường ấm áp, cực kì ghét không khí lạnh. Khi nhiệt độ môi trường cao, cây bỉ ngạn sẽ chết.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn đỏ
Vườn hoa bỉ ngạn như thảm đỏ đầy máu

Bỉ ngạn thường được trồng ở những nơi có chế độ thoát nước tốt, nhằm giúp cây phát triển bình thường và không bị hư tổn. Điều nên lưu ý là khu vực trồng hoa bỉ ngạn cũng phải tránh ảnh hưởng của gió đông

Ba ngày trước và sau xuân phân gọi là xuân bỉ ngạn, ba ngày trước và sau thu phân gọi là thu bỉ ngạn. Hoa bỉ ngạn nở vào thu bỉ ngạn, thời gian rất chính xác cho nên mới gọi là hoa bỉ ngạn.

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Theo truyền thuyết kể rằng loài hoa này chỉ mọc trên những con đường hoàng tuyền, khi đi từ xa, những linh hồn sẽ thấy một thảm đỏ như máu, rực rỡ đầy những kí ức căm phẫn hay những yêu thương rực cháy của những linh hồn đã gửi lại cánh đồng hoa bỉ ngạn đỏ. Bởi những linh hồn khi đi qua cầu Nại hà sẽ gửi lại những kí ức trên trần đời nơi những bông hoa này.

Nhờ vào màu của hoa bỉ ngạn mà nơi đây có một phong cảnh có sắc màu và cũng là nơi duy nhất có sự hiện hữu của màu sắc.

hoa bỉ ngạn trắng
Hoa bỉ ngạn thu hút mọi ánh nhìn

Trong truyền thuyết tình nguyện đi vào địa ngục, khi bị chúng ma quỷ bắt quay về nhưng vẫn ngập ngừng trên con đường hoàng tuyền, chúng ma quỷ không chấp nhận được nên đã đồng ý cho nàng nở trên con đường này, giúp những linh hồn đã rời khỏi nhân giới có một sự chỉ dẫn và an ủi.

Hoa bỉ ngạn nở bên bờ vực của Thế giới bên kia, hoa nở không lá, lá mọc không hoa, như một nỗi thương nỗi nhớ nhưng chẳng thể nào để gặp nhau. Cuộc tình đầy đau thương, đẫm nước mắt khi nỗi nhớ đạt đến cực độ, có muốn gặp cũng chẳng có một lí do một cách nào để gặp. Cứ như thế, hoa nở lá mất, lá mọc không hoa, không bao giờ có sự xuất hiện cùng một lúc, là hai đường thẳng song song chẳng có một điểm chung nào. Cũng chính vì thế, mà hoa bỉ ngạn thường được ví cho những cuộc tình biết trước được kết quả là không bao giờ tốt đẹp.

Trong Phật kinh cũng có ghi “bỉ ngạn hoa, một nghìn năm hoa nở, một nghìn năm hoa tàn, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử.”

 ý nghĩa của hoa bỉ ngạnBỉ ngạn nỗi nhớ không bao giờ được gặp

Như các bạn thấy đấy, hoa bỉ ngạn tràn ngập những đau thương, nỗi buồn và sự huyền bí của Thế Giới bên kia. Khi nhắc đến hoa bị ngạn chúng ta liền thấy một cuộc tình đẫm nước mắt ngay trước mặt, một nỗi thương nhớ tột cùng, một nỗi đau không bao giờ có thể quên được. Không phải hoa là hạnh phúc, không phải hoa là yêu thương mà hoa cũng có những loài hoa mang một nỗi buồn mà chẳng một ai có thể biết được. Hi vọng khi đọc bài viết này, chúng mình sẽ đem đến cho bạn nhiều hiểu biết và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn đỏ một cách ngắn gọn và hay nhất.

Xem thêm ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo tại đây: https://dichvuhoatuoi.net/hoa-sen-phat-giao/

 

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *