Ý nghĩa của hoa sen trong đời sống – một trong những biểu tượng của Phật Giáo

Khi nhắc đến Thiên Chúa giáo mọi người thường nghĩ đến hoa Lily, còn Phật giáo ngay lập tức sẽ nhớ ngay đến hoa sen. Đối với mọi người trên Thế Giới loài hoa này cũng được xem là biểu tượng của đất nước Việt Nam ta. Cái tên hoa sen đã được đi vào tiềm thức của mọi người. Tại sao hoa sen lại có một vị trí đặc biệt như vậy thì hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

hoa sen phật
Hoa sen một trong những biểu tượng của Phật Giáo

Những điều bạn chưa biết về hoa sen phật giáo

Hoa sen (tiếng Nhật: renge: tiếng Phạn: padma) trong Phật giáo là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên.

Hoa sen sinh sống ở những nơi có đầm nước, từ một cõi ô trọc, đã vươn lên trở thành bông hoa vũ trụ, một bông hoa toát ra bên ngoài sự thanh cao. Bông sen đã đi vào tiềm thức mọi người, trở thành hình tượng nghệ thuật trong điêu khắc và kiến trúc.

Chúng ta không thể trồng hoa sen ở khu vực đất khô khằn cũng không trồng được nơi có đất sạch sẽ, nó chỉ có thể sinh sống và nở hoa nơi có bùn đất, sình lầy. Quá trình sinh trưởng này như hành trình tu hành của những người tu hành, khi họ vượt qua khỏi những dơ bẩn trần tục ở đời thường khi đó họ sẽ là một sư thầy với những đức tính tốt như hoa sen khi vươn mình ra khỏi đám lầy và nở hoa với mùi hương không một loài hoa có thể sánh bằng.

hoa sen trong phật giáo
Hoa sen sống trong bùn lầy nhưng không hôi tanh mùi bùn

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo và những biểu tượng

Để góp phần vào sự đa dạng của giống hoa sen này thì nó có rất nhiều màu. Và mỗi màu hoa sen sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của hoa sen đỏ (Padma – Pad ma chu skyes): Đây là loại sen của Quan Thế Âm. Sen đỏ tượng trưng cho bản chất nguyên thuỷ của trái tim, đam mê và sự năng động, là đoá hoa của tình yêu.

hoa sen phật pháp
Hoa sen đỏ loại sen của Quan Thế Âm

Sen trắng có ý nghĩa (Phạn: Pundarika – Tạng: Pad ma dkar tro): Là đặc trưng của phái Mật tông và là đoá sen của các vị Phật. Sen trắng tượng trưng cho sự thuần hóa của nhân tính, bồ đề tâm hay còn gọi là giác tâm, thường có 8 cánh ứng với Bát chính đạo.

Ý nghĩa đối với sắc hồng của hoa sen hồng (Padme – Pad me dmar tro): Sen hồng là loại sen tối thượng, là đoá sen của những vị tu theo giáo phái nguyên thủy ,thường được dành cho các vị tối cao.

Ý nghĩa của sen xanh (Utpata – Ut pa la): Đây là loại sen của Văn Thù Sư Lợi, hiện thân của trí tuệ viên thành. Sen xanh là biểu tượng của tri thức, trí tuệ của chiến thắng của tinh thần đối với các cảm quan.

Ý nghĩa hoa cúc vàng trong đời sống hằng ngày

ý nghĩa hoa sen trong phật giáo
Hoa sen tím thẫm biểu thị những ảnh tượng của phái Mật tông

Sen tím thẫm ý nghĩa: Sen tím thẫm biểu thị những ảnh tượng của phái Mật tông, là đóa sen huyền diệu. Chúng có thể được nâng đỡ bởi một cọng hay ba cọng hoa (tượng trưng cho ba phần của Garbhabatu: Vairocana, hoa sen và vajra) hoặc năm cánh hoa tượng trưng cho Năm tri thức của Vajradhatu.

Hoa sen phật giáo trong truyền thuyết

Ở Ấn Độ giáo có truyền thuyết cho rằng lúc khởi đầu vũ trụ đã có một hoa sen mọc lên từ rốn của thần Vishnu, giữa hoa có Phạm thiên ngói kiết già. Hoa sen lại là một trong tám biểu tượng của Phật giáo. Nếu kể hết kinh Phật thì không biết bao giờ mới kể hết. Do vậy, dưới đây chỉ là phần khái lược.

Theo truyền thuyết Phật học kể lại, sau khi đức Phật sinh ra, Ngài đã bước bảy bước và mỗi bước có hoa sen nâng đỡ chân cho Ngài. Từ đó mỗi lần đến chùa, khi nhìn lên bàn Phật, Ngài thấy tượng của đức Phật ngồi trên tòa sen.

hoa sen và phật
Hoa sen xanh loại sen của Văn Thù Sư Lợi

Nhờ đó ta có thể nói rằng, hoa sen là hình ảnh hài hòa, đặc trưng của một chu trình sống trong 8 cánh hoa, sinh ra từ bùn nhơ, bóng tối mà vươn nở ra những tinh nguyên của sự thánh đức với hương thơm ngát. Tám cánh của hoa sen cũng là 8 đặc tính tiêu biểu, để biết và hiểu rõ hơn chúng ta hãy điểm qua những cụm từ dưới đây.

– Không ô nhiễm: sống trong bùn lầy dơ bẩn nhưng sen vẫn vươn mình vượt qua và đem hương thơm ngát đến cho đời. Hình ảnh bùn lầy là một hình ảnh của sự xấu xa, tội lỗi, nhơ nhớp. Còn màu trắng, hồng hay vàng là tượng trưng của sự tinh khiết, thanh cao, sang trọng và khoan dung.

hoa sen gia đình phật tử
Hoa sen hồng là đoá sen của những vị tu theo giáo phái nguyên thủy

Hoa sen vươn mình trong bùn lầy để nói lên sự nhẫn nại, rèn luyện của việc tu Phật. Mặc dù sống trong môi trường khó khăn, cạm bẫy như thế nào, cũng hãy khắc phục vượt qua nó rồi bông hoa kia cũng sẽ tỏa ngát hương mà không một bông hoa nào có thể vượt mặt. Điều mà Đức Phật muốn gửi đến cho những người tu hàng va tất cả mọi người.

Đức Phật ra đời và sinh hoạt nhưng Ngài không bị ô nhiễm bởi những thứ dơ dớp của trần tục, Ngài luôn để đầu óc không bị phiền não do con người tạo ra. Ngược lại, Ngài còn tìm cách hướng dẫn cho mọi người thoát khỏi vòng xoay của xã hội.

– Thanh lọc, lắng cặn, tẩy các chất độc: đây là chức năng cuẩ hoa sen mà ít loài hoa nào có thể làm được. Mặc dù sống ở bùn lầy hôi hám nhưng những cánh hoa, lá hoa vẫn tinh khiết và thơm ngát. Nhờ đó mà những nơi có hoa sen mọc thì nước lắng đọng trong veo.

Hình ảnh này có ý nghĩa tôn vinh nền giáo dục đức hạnh, cung cách cư xử đúng đắn, những phẩm chất tốt trong đời sống cũng rất quan trọng và có ích.

hoa sen dâng phật
Hoa sen thanh lọc, lắng cặn và tấy các chất độc

Do nhịp sống ngày càng hiện đại làm con người trở nên lười biếng không vận động, muốn có một thân hình khỏe mạnh hãy siêng năng vận động và tập thể dục.

Hiện thân từ việc sinh sống ở bùn lầy nhưng vẫn đem đến cho đời những bông hoa với mùi hương ngất ngây lòng người. Đây cũng chính là biểu tượng của sự chuyển hóa và thành tựu cho việc học Phật.

– Kiên nhẫn chờ đợi: Sen là loại thực vật hạt kín, có hoa, phôi của hạt gồm có rễ mầm, thân mầm, chồi mầm, lá mầm. Sau quá trình thụ tinh, noãn sẽ biến thành hạt, sau đó nãy mầm và biến thành cây.

hoa sen và đức phật
Hoa sen là loài hoa kiên cường và luôn vươn mình khỏi những đầm lầy dơ để có một hương thơm ngát

Đây cũng là sự kiên nhẫn chờ đợi mặc dù không được sống trong những điều kiện thích nghi, nhưng khả năng sinh sống của hạt sen vẫn được tồn tại trong phôi của hạt, bằng khả năng tự bảo vệ và sự hiểu biết quy luật, tự phục hồi một cách tự nhiên của chính mình, sen tạo ra những điều kiện cơ bản cho quá trình duy trì sự sống và sinh trưởng.

Hoa sen trong công trình Phật Giáo

 • Hà Nội có biểu tượng một bông hoa sen mọc trên hồ ở Chùa Một Cột.
 • Chùa Kim Liên, Hà Nội có tổng mặt bằng được cô gọn lại thành hình tượng một bông sen.
 • Ở Chùa Tây Phương, Hà Tây có các đầu cột được làm thành hình bông hoa sen hoặc làm thành cả hồ sen.
hoa sen phật bà
Chùa một cột có hoa sen mọc trên hồ

Hoa sen trong những biểu tượng khác

– Trong những buổi lễ “Liên hoa hợp chưởng”, hai bàn tay chắp lại tạo thành hình hoa sen chưa nở.

– Trên Bộ áo cà sa của tỳ-khưu được gọi là “Liên hoa y” hay “Liên hoa phục”.

– Hoa sen trong Cõi cực lạc của A-di-đà còn có tên gọi khác là “Liên bang”. Do vậy, Tịnh độ tông được gọi là “Liên tông”; nhóm bạn cùng tịnh nghiệp được gọi là “Liên xã”; thời gian được dùng để niệm Phật gọi là “Liên liêu”.

Huy hiệu của gia đình Phật tử có hoa sen trắng 8 cánh nằm trên vòng tròn viền trắng, nền màu xanh lá mạ là. Ba cánh hoa dưới tượng trưng cho Tam bảo – Phật, Pháp, Tăng. Năm cánh hoa phía trên tượng trưng cho 5 đức hạnh theo thứ tự từ trái qua phải, từ ngoài nhìn vào là: trí tuệ, hỉ xả, tinh tấn, thanh tịnh, từ bi.

hoa sen phật giáo
Huy hiệu của gia đình Phật có hình hoa sen

Những tác dụng của hoa sen mà bạn chưa biết

 • Giảm mỡ trong máu
 • Chống ợ chua
 • Giảm căng thẳng
 • Giảm cholesterol
 • Kiểm soát đường huyết
 • Hạ huyết áp Cải thiện khả năng sinh sản
 • Làm đẹp da
 • Giải nhiệt
 • Hạ huyết áp
 • Cải thiện khả năng sinh sản
 • Ngừa ung thư
 • Chữa thiếu máu
 • Xương chắc khỏe
 • Ngừa bệnh tim
 • Chống viêm
 • Giảm cân
 • Chống nấm và kháng khuẩn
 • Tăng cường  miễn dịch
 • Chống oxy hóa
 • Làm se
 • Loại bỏ chất nhầy
ý nghĩa hoa sen trong phật giáo
Hoa sen có tác dụng chữa các loại bệnh

Như những điều mà bài viết này muốn gửi đến bạn, thì hoa sen có rất rất nhiều ý nghĩa và rất rất nhiều công dụng khác nhau. Hoa sen là một loài hoa đẹp, thanh cao và có sức kiên cường. Vì vậy hãy luôn giữ gìn và yêu hoa sen để nó có thể đem hương hoa thơm ngát đến cho đời.

Nếu đã thích sắc màu của hoa sen phật giáo thì sao bạn không tìm hiểu thêm về ý nghĩa hoa hướng dương trong cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ về loài hoa hướng dương này đấy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *