Top 10 loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn và cô đơn trong tình yêu

Đôi khi những bông hoa đẹp rực rỡ lại tượng trưng cho nỗi buồn và sự cô đơn, lạnh lẽo trong tình yêu. Khác với những đóa hoa hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt hay hoa mai là biểu tượng của phát tài phát lộc… hoa hồng đen, hoa bồ công anh… lại là những bông hoa  làm nên biểu hiện của nỗi buồn và sự cô đơn tuyệt vọng.

Mỗi loài hoa với mỗi màu sắc có những ý nghĩa khác nhau đã khiến rất nhiều người tò mò. Hơn thể nữa, không ít người thắc mắc vì sao lại có loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn? Hôm nay, Hoa Sinh Nhật sẽ giới thiệu đến bạn top 10 loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn và cô đơn trong tình yêu.

Những tượng trưng cho nỗi buồn và cô đơn trong tình yêu

Hoa Anh Đào

loài hoa tượng trưng cho sự cô đơn
Hoa anh đào rất nổi tiếng vào mùa xuân vì chúng thường nở vào mùa này và người Nhật xem đây là quốc hoa Nhật Bản

Hoa anh đào là loài hoa tuy không rực rỡ nhưng lại có nét đẹp nhẹ nhàng, thuần khiết được rất nhiều người ưa thích. Tượng trưng cho nét ngây thơ, trong sáng cũng như vẻ đẹp của một người phụ nữ là những ý nghĩa cơ bản của hoa anh đào.

Ở Nhật Bản, hoa anh đào rất nổi tiếng vào mùa xuân vì chúng thường nở vào mùa này và người Nhật xem đây là quốc hoa Nhật Bản. Nhưng vì hoa anh đào là loài hoa có thời gian ra hoa rất ngắn, chính vì thế mà hoa anh đào lại có một ý nghĩa khác là tượng trưng cho sự ngắn ngủi của cuộc sống. Hoa anh đào là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn chính vì lý do này.

 loài hoa tượng trưng cho sự hy vọng

Sau thời gian nở ngắn ngủi thì hoa anh đào lại rụng đi một cách buồn bã và cô đơn. Điều này đã gợi đến cuộc đòi mỏng manh, dễ vỡ, dễ tan biến nhưng người Nhật lại cho rằng đây chính là vẻ đẹp tuyệt vời nhất của hoa anh đào dù chúng là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn.

“Khi đã đạt tới vẻ đẹp đỉnh cao thì sự lụi tàn chính là niềm vinh hạnh của hoa anh đào”

Khi những cánh hoa anh đào dần rụng nó cũng được ví như nhứng kiếm sĩ Samurai dũng mãnh
“ Nếu là hoa nguyện làm hoa anh đào. Nếu là người nguyện làm võ sị đạo” – Một câu nói vô cùng tâm đắc của người Nhật dành sự kính trọng cho hoa anh đào.

Hoa hồng đen – Tình yêu phai nhòa

loài hoa tượng trưng cho tình yêu
Hoa hồng đen là loài hoa tượng trưng cho nỗi cô đơn

Nhắc đến hoa hồng người ta thường nghĩ sự tươi tắn và lãng mạn trong tình yêu. Nhưng hoa hồng đen lại mang đến điều ngược lại và ẩn chứa rất nhiều điều huyền bí. Hoa hồng đen là loài hoa mang ý nghĩa của sự cô đơn, lạnh lùng và phản bội trong tình yêu.

Nếu bạn chưa biết, hoa hồng đen là loài hoa tượng trưng cho nỗi oán hận, cô đơn tuyệt vọng cũng như tự đầy đọa bản thân chìm đắm trong căm phẫn của một tình yêu đã chết. Nếu nói loài hoa nào tượng trưng cho nỗi buồn rõ ràng nhất thì đó chính là hoa hồng đen.

Có rất nhiều truyền thuyết cũng như những lời đồn đại về cách mà hoa hồng đen được nở ra. Hoa có một màu khác khi nở và sau vài tháng, hoa bắt đầu chuyển dần sang màu đen mà cho đến nay vẫn chưa ai chứng minh được vì sao loài hoa này lại chuyển màu như thế.

Hoa cẩm tú cầu – Đầy màu sắc nhưng lại buồn bã

Hoa cẩm tú cầu khoác lên mình một vẻ đẹp đặc biệt đầy quyến rũ mà không loài hoa nào có được. Hoa cẩm tú cầu dù rạng ngời đến vậy nhưng lại là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn.

những loài hoa tượng trưng cho tình yêu
Hoa cẩm tú cầu là loài hoa thường được thấy ở Đà Lạt với muôn vàn màu sắc bắt mắt

Hoa cẩm tú cầu là loài hoa thường được thấy ở Đà Lạt với muôn vàn màu sắc bắt mắt. Đà Lạt vốn nổi tiếng là nơi lạnh lẽo, yên ắng và nhẹ nhàng, chính vì thế hoa cẩm tú cầu mang ý nghĩa là loài hoa cô đơn.

Tương truyền rằng, thời xa xưa có một vị đế vương đã đích thân mang tặng những đóa hoa cẩm tú cầu để gửi lời xin lỗi đến gia đình của người phụ nữ mà ông trân quý. Vì thế, dù là một loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn và sư cô đơn thì hoa cẩm tú cầu còn thể hiện là loài hoa mang trong mình tình cảm chân thành dành cho nhau dù là vui hay buồn đi chăng nữa.

Để hiểu hơn về hoa cẩm tú cầu bạn hãy xem qua bài viết: Hoa cẩm tú cầu nở vào mùa nào ý nghĩa hoa cẩm tú cầu nhé.

Hoa bồ công anh – nhẹ nhàng lặng lẽ man mác buồn

Bồ công anh luôn là loài hoa gửi đến cho người khác sự yêu thương mà không màn đến bản thân sẽ héo úa, lụi tàn. Minh chứng rằng những phần hoa trên bồ công anh thường được phát tán khắp nơi nhờ vào những cơn gió và bay đến những vùng đất mới để tạo nên những đóa hoa bồ công anh xinh đẹp.

loài hoa tượng trưng cho tình yêu bất diệt
Hoa bồ công anh có một vẻ ngoài tuyệt vời

Dù rằng, hoa bồ công anh có một vẻ ngoài tuyệt vời nhưng khi nhìn kỹ, chúng ta lại có cảm giác thoang thoáng buồn. Hoa bồ công anh chỉ luôn bơ vơ một mình trước những cơn gió như đang mong mỏi chờ đợi một tình yêu tuyệt vời sẽ đến với mình vậy.

Hoa bồ công anh khi nở có một màu vàng nhạt cho đến khi dần tàn thì sẽ chuyển sang một màu trắng tinh khôi tựa tiên nữ. Vẻ đẹp của hoa bồ công anh thường được thấy khi chúng đã dần tàn và rồi biến mất vào hư không như cái cách mà hoa bồ công anh đã sống một cách cô đơn lặng lẽ.

loài hoa tượng trưng cho tình yêu đơn phương

Loài hoa bồ công anh là loài hoa có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Hoa bồ công anh trắng tượng trưng cho sự cô đơn và lặng lẽ ở giữa những làn gió cao. Màu vàng của hoa bồ công anh thì ngược lại, ý nghĩa của hoa bồ công anh vàng là sự tươi mới trong cuộc sống.

Hoa hồng vàng

Các loài hoa tượng trưng cho tình yêu

Hoa hồng vàng là một loài hoa đặc biệt mang trên mình một màu vàng rực rỡ, chói lóa tựa ánh mặt trời rạng ngời. Đằng sau vẻ đẹp thì hoa hồng vàng lại là loài hoa mang ý nghĩa buồn. Hoa hồng vàng được biết đến như là loài hoa tượng trưng cho sự chia ly mất mát và cả những giọt nước mắt của tiếc nối, nhớ thương.

Hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên còn được gọi là loài hoa của thơ văn và nghệ thuật. Đây là một trong những loài hoa được giới nghệ thuật đề cao và thường được đưa ra làm chủ đề sáng tác. Hoa thủy tiện là biểu tượng của một tình yêu đơn phương, cô đơn và khi tỏ tình thì không được đáp lại.

những loài hoa tượng trưng cho sự mạnh mẽ

Hoa thủy tiên là loài hoa bắt nguồn từ một câu chuyện thần thoại của người Hy Lạp cổ đại. Narcissus (Sau này được dùng để đặt tên cho hoa thủy tiên) – tên của một chàng trai cao to lực lưỡng với vẻ ngoài vô cùng điển trai nhưng lại rất kiêu căng, chằng không hề yêu ai khác ngoài chính bản thân mình.

Vào một buổi chiều nọ, sau khi săn bắn trong rừng và trở về, Narcissus uống nước ở một dòng sông và cùng lúc đó chàng cũng ngắm gương mặt chàng và không hiểu sao, chàng lại phải lòng chính bản thân mình. Ngày qua ngày, chàng quên ăn quên ngủ chỉ để ngắm nhìn khuôn mặt chàng dưới dòng sông và rồi chàng đã ngã quỵ nơi cạnh con sống ấy. Từ nơi cháng chết đã mọc bông hoa rất thơm và loài hoa này đã được đặt tên theo tên chàng “Narcissus” Hoa Thủy Tiên. Chính vì thế mà người ta vẫn luôn bảo với nhau rằng hoa thủy tiên là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn.

Hoa cúc vạn thọ

loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn
Hoa cúc vạn thọ thể hiện sự tuyệt vọng

Hoa cúc vạn thọ thể hiện sự tuyệt vọng, là nỗi đau tột cùng, là mất mát quá lớn trong tình yêu. Có đôi lúc, hoa cúc vạn thọ còn biểu trưng cho sự ghen tuông quá mức trong tình yêu dẫn đến một sự tàn độc không đáng có.

Hầu hết, mọi người đều cho ra rằng hoa cúc vạn thọ tượng trưng cho nỗi buồn, ý nghĩa tiêu cực. Nhưng vào ngày nay, sự tiêu cực của hoa cúc vạn thọ đã giảm dần nên loài hoa này cũng đã phần nào không còn là loài hoa buồn.

Hoa lưu ly

loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn
Hoa lưu ly là loài hoa tương đối lạ với nhiều người vì chúng khá hiếm

Hoa lưu ly là loài hoa tương đối lạ với nhiều người vì chúng khá hiếm và ít được bày bán hay mọc dại. Ý nghĩa của hoa lưu ly là một lời nói tựa như lời thỉnh cầu “Xin đừng quên tôi” và chính ý nghĩa này đã vô hình chung tạo cho hoa lưu ly trở thành loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn, nỗi tiếc nuối.

Nhưng trong những trường hợp khác thì hoa lưu ly lại tượng trưng cho một tình cảm nhẹ nhàng, nồng nàn nhưng lưu luyến, tiếc nuối. Điều đó đã làm hoa lưu ly trở thành loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn.

Hoa cúc trắng

loài hoa tượng trưng cho sự hy vọng
Ở một số khu vực và quốc gia thì hoa cúc trắng

Ở một số khu vực và quốc gia thì hoa cúc trắng là loài hoa thường xuất hiện ở những buổi tang lễ để tỏ lòng thành kính với người đã khuất. Chính vì lý do này mà hoa cúc trắng là biểu tượng của nỗi đâu mất mát và thương tiếc.

Hoa dạ lan hương

Loài hoa dạ lan hương này là loài hoa được du nhập từ nước ngoài và không quá quen thuộc đối với người Việt Nam chúng ta. Hoa dạ lan hương là loài hoa tiêu biểu cũng như là biểu tượng của nỗi buồn trong tình yêu đôi lứa.

loài hoa tượng trưng cho sự cô đơn
Hoa dạ lan hương là loài hoa có xuất xứ xa xôi

Hoa dạ lan hương là loài hoa có xuất xứ xa xôi, đó là khu vực Địa Trung Hải. Dáng vẻ tao nhã cua hoa dạ lan hương với nhiều màu sắc điều có ý nghĩa riêng biệt.

Hoa dạ lan hương không mang ý nghĩa tầm thường mà chúng đại diện cho tình yêu của tuổi trẻ tuy ngắn ngủi nhưng đầy nhiệt huyết và cao thượng. Tại nước Pháp – nơi được biết đến như quốc gia của tình yêu lãng mạn thì hoa dạ lan hương mang thông điệp rằng “Anh rất yêu em nhưng cũng có thể một ngày nào đó sẽ rời xa em”

những loài hoa tượng trưng cho tình yêu

Hoa dạ lan hương hồng thì chắc chắn tượng trưng cho nỗi buồn vì đôi khu chúng ta quá mệt mỏi khi tìm kiếm tình yêu chân thành, đúng nghĩa.

Dù có bất kỳ loài hoa nào tượng trưng cho nỗi buồn thì chúng vẫn đều rất đẹp. Ý nghĩa của từng loài hoa cũng chỉ là niềm tin của chúng ta đối với chúng. Vì thế, đừng vội đánh giá rằng chúng không đẹp chỉ vì ý nghĩa buồn bã của những loài hoa này mang lại. Hãy cảm nhận vẻ đẹp của những loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn này bằng cả trái tim bạn nhé.

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *