Khám phá ý nghĩa cỏ 4 lá đẹp may mắn

Cỏ 4 lá là loại cỏ được tương truyền từ xa xưa, được coi như là biểu tượng của sự may mắn của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên ý nghĩa của cỏ 4 lá xuất phát từ đâu và từ lúc nào thì hầu như rất ít người biết đến. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về loài cỏ 4 lá này cũng như ý nghĩa của chúng nhé!

Ý nghĩa của cỏ 4 lá

Cỏ bốn lá là một trong những biểu tượng may mắn phổ biến nhất của thế giới phương Tây.

Người ta cho rằng, cỏ 4 lá sẽ mang lại may mắn cho ai tìm thấy chúng, đặc biệt là tìm thấy chúng một cách tình cờ. Loài cỏ này vô cùng đặc biệt, chúng chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên các cây thân cỏ ba lá quen thuộc.

Mỗi lá sẽ tượng trưng cho một điều quý giá nhất trong cuộc sống chúng ta:

Lá thứ nhất là tượng trưng cho niềm tin;

Lá thứ hau là tượng trưng cho sự hi vọng;

Lá thứ ba là tượng trưng cho tình yêu;

Lá thứ tư là tượng trưng cho sự may mắn.

Đây là niềm tin được nhiều người tin và chia sẻ nhiều nhất.

ý nghĩa cỏ 4 lá
Bốn lá tượng trưng cho hy vọng, niềm tin, tình yêu và may mắn

Ngoài ra, cũng có một số người nói rằng bốn lá ấy là đại diện cho: danh tiếng, sự giàu có, tình yêu và sức khỏe.

Tại sao cỏ 4 lá được xem là biểu tượng may mắn?

Cỏ ba lá là một loại đậu và đóng vai trò rất tốt trong việc kéo nitơ từ không khí và lấy rễ trên mặt đất để các cây khác hấp. Có 300 loài cỏ ba lá, nhưng loại tốt nhất cho đất được gọi là cỏ ba lá trắng, hay Trifolium repens.

cỏ 4 lá may mắn
Cánh đồng Trifolium repens hay còn gọi là cỏ 3 lá trắng(tên tiếng Anh là White Clover)

Trifolium repens cũng là loại cỏ ba lá tạo ra quang sai bốn lá may mắn. Lá thứ tư là kết quả của một gen bị ức chế tạo thành. Điều này vẫn chưa được nhiều nhà nghiên cứu khẳng định một cách chắc chắn, nhưng loài cỏ 4 lá này rất hiếm.

Thực chất, cơ hội khám phá cỏ bốn lá là 1:10 000, tức là cứ 10.000 cỏ 3 lá thì mới có 1 cỏ 4 lá trong số đó. Chính vì lý do đó mà chúng được xem là biểu tượng của sự may mắn khi tìm thấy chúng.

cỏ 4 lá đẹp
Chi Cỏ ba lá đôi khi có nhiều hơn bốn lá: kỷ lục đã được ghi nhận là 56 lá, được phát hiện bởi Shigeo Obara ở Hanamaki, Iwate, Nhật Bản ngày 10 tháng 5, 2009.

Những nhà học giả gọi niềm tin đó là “suy nghĩ ma thuật”. Bởi lẽ do cách bộ não của chúng ta hoạt động, chúng ta liên tục tìm kiếm các kết nối để giải thích sự xảy ra của thế giới xung quanh chúng ta. Tư duy ma thuật bắt đầu khi chúng ta từ chối xem xét lại kết luận của mình bất chấp mọi bằng chứng ngược lại.

Tư duy ma thuật xoay quanh những câu hỏi khó xử như thế này và bám vào những chi tiết tiện lợi trong khi bỏ qua những điều bất tiện. Điều đó nói rằng, trong trường hợp này ít nhất, suy nghĩ ma thuật thú vị hơn nhiều so với sự hoài nghi.

cỏ 4 lá có ý nghĩa gì
Cỏ 4 lá được mọi người trên thế giới công nhận là một trong những biểu tượng may mắn tốt lành nhất

Câu chuyện về cỏ 4 lá may mắn ở Nhật Bản

Ý nghỉa hoa bỉ ngạn cũng là loài hoa đầy bí ẩn trên thế giới mà bạn không thể bỏ qua

Ngày xưa tại xứ sở phù tang, mỗi đứa trẻ khi sinh ra sẽ được một vị thượng đế ban tặng 4 món quà, đó là niềm tin, hi vọng, tình yêu và cuối cùng là may mắn.

Tuy nhiên, để có được 4 món quà này, mỗi đứa trẻ phải tự mình vào rừng sâu để thực hiện thử thách. Những thử thách ấy tương ứng với niềm tin, hi vọng, tình yêu và nếu vượt qua được tất cả, đứa trẻ đó sẽ có thêm sự may mắn mà thượng đế ban tặng.

Qùa thượng đế bạn tặng tương ứng với loài cỏ 3 lá nhỏ bé, mỗi lá trông giống một trái tim nhỏ tượng trưng cho hi vọng, niềm tin và tình yêu. Nếu tìm thấy một nhánh cỏ 4 lá, tức là thượng đế đã bạn tặng cho người ấy sự may mắn.

cỏ bốn lá đẹp
Loài cỏ 3 lá phổ biến thường thấy

Người Nhật tin rằng:

  • Khi đứa bé đau vì vấp ngã, đó là tình yêu;
  • Khi đứa bé tin rằng mình không cô độc, đó là niềm tin;
  • Khi đứa bé nghĩ rằng mình phải đứng dậy đi tiếp, đó là hi vọng;
  • Khi đứa bé nhìn thấy những trẻ em khác cơ cực hơn mình, đó là may mắn.
cỏ 3 lá
Cỏ 4 lá may mắn ở Nhật Bản

Bạn có muốn tìm thấy cỏ 4 lá may mắn không?

Như đã đề cập trên, cỏ 4 lá chỉ là một biến dạng bất thường của cỏ 3 lá thông thường. Với chiếc lá thứ tư sẽ giúp mang lại sự may mắn nhưng xác suất tìm thấy chúng lại rất nhỏ nhoi.

Để tăng tỉ lệ tìm nhánh cỏ 4 lá này, bạn chỉ cần tìm những nơi đặc biệt mà cỏ 3 lá dễ biến dị nhất. Đó là những nơi ít ánh mặt trời, dưới mỏm đá, dưới hốc cây,… những nơi mà cỏ 3 lá hay xuất hiện nhưng không đủ điều kiện thích hợp để có 3 lá phát triển thì bạn sẽ tìm được cỏ 4 lá may mắn.

ý nghĩa cỏ 3 lá
Bụi cỏ 4 lá mọc gần bờ suối

Công dụng của những cỏ 3 lá, 4 lá

Người xưa cho rằng cỏ 3 lá, 4 lá có thể dùng làm thuốc, giúp tăng cường sức khỏe, giảm thiểu một số bệnh tật.

Ngoài ra, nếu cho gia súc ăn những loại cỏ này thì chúng có thể cải thiện được lượng sản phẩm mà chúng có thể cung cấp. Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa được khoa học xác nhận.

Tại Việt Nam, người ta vẫn thường nhầm lẫn giữa rau bợ với cỏ 4 lá. Rau bợ là loài rau chúng thường mọc lên tại những nơi như đồng ruộng hoặc những nơi ẩm ướt. Trong khi đó, cỏ 4 lá, chúng chỉ xuất hiện ở bất cứ đâu với người mà chúng cần mang đến “sự may mắn” và mỗi cánh của chúng có hình trái tim với 4 cánh giống nhau. Vì thế đừng nhầm lẫn nhé!

cỏ 3 lá may mắn
Những cánh cỏ 4 lá có hình trái tim – tượng trưng cho sự may mắn

Cỏ 4 lá là biểu trưng của sự may mắn nên ngày nay, nhiều quà tặng thường gắn hình mang hình dáng có 4 lá, nhất là những trang sức bạc như lắc bạc cỏ 4 lá, hoa tai cỏ 4 lá … Ý nghĩa cỏ 4 lá tượng trưng cho 4 điều tốt đẹp trong cuộc sống xung quanh chúng ta.

Xem thêm về ý nghĩa hoa mẫu đơn đẹp tựa như cỏ 4 lá may mắn

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *