5 ý nghĩa của Hoa sứ tại mỗi nền văn hóa trên thế giới

Hoa sứ hay còn gọi là hoa đại là loài hoa gắn liền với văn hóa tâm linh. Ở Việt Nam chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh hoa sứ tại các chùa chiền. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, không chỉ riêng Việt Nam mà rất nhiều nơi trên thế giới cũng có loài hoa này không? Liệu rằng hoa sứ có mang cùng một ý nghĩa ở mỗi quốc gia khác nhau không? Tôi tin chắc rằng, bạn sẽ có ngay câu trả lời chỉ sau bài viết này thôi.

hoa sứ trắng
Hoa sứ đỏ ngát hương tỏa sắc

Ý nghĩa loài hoa sứ

Ý nghĩa nguyên thủy của hoa sứ

“Plumeria” là tên gọi phổ biến của hoa sứ và cũng chính là tên của nhà thực vật học người Pháp – người đã mô tả vẻ đẹp của loài hoa này vào thế kỷ 17. Nhưng nó lại có tên khoa học là “Frangipani”. Tên này có nguồn gốc từ một dòng họ quý tộc nước Ý vào thế kỷ 16, một gia đình hầu tước đã nghĩ ra một loài hoa có mùi của hoa sứ.

Biểu tượng của hoa sứ tại các nền văn hóa khác nhau

Hoa sứ có ý nghĩa chung là sự vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, ở mỗi nền văn hóa khác nhau hoa sứ lại mang những ý nghĩa khác nhau của riêng mình.

Văn hóa Hawaii

Khi nhắn đến Hawii hầu như trong chúng ta sẽ gợi lên hình ảnh của loài hoa sứ, loài hoa xinh đẹp với hương thơm ngào ngạt. Trong nền văn hóa Hawii, hoa sứ biểu trưng cho sự lạc quan, tích cực và thường được kết thành vòng đeo lên đầu hoặc vòng qua cổ trong những dịp lễ hội hay tiệc cưới. Một điều đặc biệt rằng, bạn có thể biết được tình trạng hôn nhân của một người phụ nữ Hawaii thông qua cách cài hoa sứ của họ lên tóc. Nếu hoa đeo bên tai phải có nghĩa là cô ấy chưa kết hôn và đang chờ một chàng bạch mã hoàng tử của cô ấy. Nếu cô ấy đeo bên tai trái có nghĩa là cô ấy đã kết hôn.

hoa sứ thái
Hoa sứ đẹp mỹ miều và quyến rũ

Văn hóa Phật giáo

Trong nền văn hóa Phật giáo, hoa sứ lại tượng trưng cho một cuộc sống mới mẻ, sự khởi đầu đầy thành công và tốt đẹp. Người phật tử kết hợp với Hoa sứ tạo thành sự bất tử.

Hoa sứ được tìm thấy trong đời sống nghệ thuật của người cổ đại Maya. Ở Lào và Nicaragua, hoa sứ được coi là quốc hoa. Người dân đất nước Lào thường gọi hoa này là hoa champa. Với sự tinh khiết, mùi hương thanh nhã và tinh tế của hoa sứ đại diện cho những niềm vui và sự chân thành trong cuộc sống. Hoa sứ mang đầy đủ những triết lý nhân sinh đầy cao quý, là biểu tượng gắn liền với cửa Phật, mang lại sự yên lành và đôn hậu của người dân xứ Chawmpa. Do đó, loài hoa này được trồng rất nhiều ở các tu viện, pháp tự và chùa chiền.

hoa sứ đỏ
Vườn hoa sứ Thái đang nở rộ

Văn hóa Hindu

Hoa sứ từ lâu đã trở thành biểu tượng cho nền văn hóa Ấn Độ giáo và nó mang ý nghĩa về sự cống hiến. Những người dân ở một số bộ phận của miền nam Ấn Độ thường dùng hoa này kết thành vòng hoa và đội lên đầu, được dùng trong những  dịp lễ cưới.

Văn hóa Mexico

Hoa sứ trong nề văn hóa Việt Nam và Mexico có ý nghĩa khá là giống nhau, đều gắn liền với tâm linh. Ở các nước này, người ta xem loài hoa sứ này có ý nghĩa như khai sinh ra các vị thần.

hoa sứ tiếng anh là gì
Hoa sứ tó

Ý nghĩa chung của hoa sứ

Các bạn thấy đấy, tại mỗi nền văn hóa khác nhau thì hoa sứ mang những ý nghĩa khác nhau. Nhưng chung quy lại thì hoa sứ có những ý nghĩa như sau:

Thứ nhất, hoa sứ là loài hoa biểu trưng cho vẻ đẹp quyến rũ, thông minh và thanh khiết của người phụ nữ.

Thứ hai, mang trong mình vẻ đẹp ngọt ngào, nóng bỏng của những cô gái xứ Trung Đông.

Thứ ba, đại diện cho một cuộc sống mới, một khởi đầu thành công tốt đẹp.

Thứ tư, biểu tượng của mùa xuân tươi đẹp, rạng rỡ.

Thứ năm, đại diện cho sự sáng tạo.

Một số ứng dụng của hoa sứ trong đời sống

Ở Ấn Độ thời cổ đại, loài hoa sứ được người dân nơi đây dùng để làm tinh dầu để trị bệnh mất ngủ, giúp an thần và điều trị chứng run.

Còn ở Việt Nam, hóa sứ có công dụng chữa viêm da, điều trị huyết áp cao, chứng kiết ly,…

Ngoài ra, với tinh dầu của hoa sứ mang một mùi hương dễ chịu sẽ giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và lo lắng sau một ngày dài làm việc.

Như vậy, hoa sứ mang ý nghĩa đa dạng đa màu tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa khác nhau.

Tìm hiểu thêm về ý nghĩa hoa cúc trắng – loài hoa tượng trưng cho tình yêu trong sáng và mãnh liệt.

Những hình ảnh hoa sứ đẹp nhất

ý nghĩa hoa sứ

hoa sứ đẹp

hoa sứ thái lan

hoa sứ trắng

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *