Ý nghĩa hoa cúc vàng

Hoa cúc một loại hoa quá đỗi thân quen với người Việt Nam chúng ta, nhất là trong những dịp lễ Tết. Những bông hoa cúc này đã tồn tại từ rất lâu và là loài hoa được nhều người ưa thích nhất. Bởi lẽ không chỉ vì vẻ đẹp dịu dàng hay mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu của hoa mà còn chính bởi những ý nghĩa của hoa cúc mang đến cho cuộc sống chúng ta. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những ý nghĩa ấy là gì nhé!

Ý nghĩa của hoa cúc

ý nghĩa hoa cúc vàng
Ý nghĩa hoa cúc vàng

Trung Quốc được xem như là cái nôi cũng những bông hoa cúc. Ý nghĩa của những bông hoa cúc là tượng trưng cho sự trường tồn. Bạn biết không, cho đến tận ngày hôm nay, hình ảnh bông hoa cúc vẫn còn được đúc trên những đồng tiền xu với mệnh giá 1 Nhân dân tệ.

Tại đất nước Anh Quốc, hoa cúc lại được xem như là biểu tượng của sự giàu có, sang trọng và quyền quý. Bạn sẽ dễ bắt gặp những hình ảnh hoa cúc được in trên quốc huy hay huy chương.

Ở Việt Nam, hình ảnh hoa cúc lại mang một ý nghĩa khác. Theo người Việt Nam chúng ta quan niệm rằng, những bông hoa cúc sẽ gắn liền với sự hiếu thảo cha mẹ.

Ngày nay, hoa cúc khoác trên mình rất nhiều màu sắc khác nhau như có hoa cúc trắng, hoa cúc vàng, hoa cúc họa mi, hoa cúc vạn thọ,… với mỗi loại hoa cúc với sắc màu khác nhau lại chứa những ý nghĩa và thông điệp đặc biệt riêng.

Ý nghĩa hoa cúc trắng: Những bông hoa cúc trắng đại diện cho lòng cao thượng và sự chân thành.

ý nghĩa của hoa cúc vàng
Ý nghĩa hoa cúc trắng

Ý nghĩa hoa cúc vàng: Hoa cúc vàng lại thể hiện lòng kính mến, sự hân hoan và niềm vui sướng.

ý nghĩa hoa cúc vàng
Ý nghĩa hoa cúc vàng

Ý nghĩa hoa cúc tím: Với sắc tím của loài hoa cúc này nó như bày tỏ sự luyến lưu, bịn rịn khi phải chia tay, chia ly một ai đó.

hoa cúc vàng nhỏ
Ý nghĩa hoa cúc tím

Ý nghĩa hoa cúc Tây: Thể hiện sự chin chắn, chững chạc.

Ý nghĩa hoa cúc vạn thọ: Một đóa hoa cúc vạn thọ có ý nghĩa mang nổi buồn và niềm thất vọng muốn gửi gắm đến ai đó.

hoa cúc vàng nở ra hoa cúc tím
Ý nghĩa hoa cúc vạn thọ

Ý nghĩa cúc đại đóa: Loài cúc này lại mang đến cho bạn sự lạc quan và vui tươi trong cuộc sống.

hoa cúc vàng có ý nghĩa gì
Ý nghĩa hoa cúc đại đóa

Ý nghĩa hoa cúc Ba Tư: Tượng trưng cho sự ngây thơ, hồn nhiên và trong sáng.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là một loài hoa có nét đẹp rất riêng, chúng có nhiều cánh nhỏ xếp chồng lên nhau và có nhụy trắng, tất cả tạo nên một bông hoa với nét đẹp mềm mại cùng ánh vàng tươi sáng.

hoa cúc vàng nở ra hoa cúc tím
Hoa cúc nở

Ý nghĩa của hoa cúc vàng

Tại Việt Nam, cúc là loài hoa khá bình dị, đơn giản cùng với giá thành hợp lý, nên hoa cúc vàng luôn được nhà nhà mua về trang trí hay trưng bày trong nhà. Hoa cúc vàng từ lâu được xem là vật biểu trưng cho lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Ý nghĩa này là được xuất phát từ sự tích ngày xưa và được truyền lại cho đến tận ngày hôm nay.

Sự tích hoa cúc vàng

Chuyện kể rằng, ngày xưa có hai mẹ con sống cùng nhau trong một ngôi nhà rất nghèo nàn, chỉ có hai mẹ con nương tựa lẫn nhau sống ngày qua ngày. Bỗng một hôm, người mẹ phát bệnh nặng, khó có thể vượt qua khỏi. Người con vẫn tận tình chăm sóc cho mẹ và tìm mọi cách để chạy chữa nhưng vẫn không được. Trước hoàn cảnh oái ăm ấy, Bụt cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của người con dành cho mẹ mình, ông bụt đã ra tay giúp đỡ. Ông Bụt hóa thân thành một cụ già và chỉ cho người con rằng nếu muốn cứu sống bệnh tình của mẹ mình, hãy vào rừng tìm và hái bông hoa thần kỳ, hoa có bao nhiêu cánh sẽ tương ứng với số năm người mẹ được sống trên đời. Theo như lời bụt dặn dò, người con tiến thẳng vào rừng, vượt qua bao khổ ải, cuối cùng cũng tìm được một bông hoa. Nhưng trớ trêu thay, bông hoa ấy chỉ có 5 cánh, tức là người mẹ sẽ chỉ còn sống bên cạnh cô bé thêm 5 năm nữa mà thôi.

hoa cúc vàng có ý nghĩa gì
Sự tích hoa cúc vàng

Đau lòng khi nghĩ mẹ mình chỉ sống được thêm 5 năm, người con đã xé nhỏ từng cánh hoa ấy ra, tới mức không thể đếm được có bao nhiêu cánh hoa nữa. Nhờ vậy mà người mẹ đã khỏi bệnh và sống rất lâu bên người con. Hoa cúc vàng vì vậy mà ẩn chứa ước muốn một sức sống dồi dào và tấm lòng hiếu thảo của phận làm con dành cho cha mẹ mình.

Từ đó, cây chuyện được lan truyền rộng rãi khắp nơi và mọi người rủ nhau vào rừng lấy cây hoa cúc về trồng. Chính vì thế mà ngày nay, hoa cúc vẫn là biểu tượng cho sự hiếu thảo của những người con.

hoa cúc vàng nhỏ
Hoa cúc vàng gắn liền với sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ

Theo ý nghĩa trong đời sống tâm linh, hoa cúc vàng đại diện cho sự sống mãnh liệt, niềm vui và hạnh phúc.

Do đó, sẽ không quá ngạc nhiên khi hoa cúc vàng được hầu như mọi nhà lựa chọn để trang trí trong các dịp Tết hay các ngày lễ đặc biệt. Có lẽ chính vì những ý nghĩa trên của hoa cúc vàng mà người dân Việt Nam lại ưa chuộng loài hoa cúc này đến vậy. Ngoài ra, chúng ta vẫn thường bắt gặp những bông hoa cúc xung quanh công viên khu vui chơi, giải trí và tập thể dục.

Những câu chuyện khác về hoa cúc nền văn hóa phương Đông

Nền văn hóa Trung Quốc

Tại Trung Quốc họ tương truyền nhau về sự tích hoa cúc như sau. Có một vị vua già, được nghe kể về một loài thảo dược có thể giúp kéo dài sự sống đến trường sinh bất lão. Loài thảo dược này chỉ có ở trên đảo Long Phi và chỉ những chàng trai trẻ mới có thể tìm được chúng. Vì thế, nhà vua đã truyền lệnh cho 24 chàng trai trẻ đi tìm kiếm loài thảo dược ấy cho ngài.

ý nghĩa của hoa cúc vàng
Sự tích hoa cúc vàng theo nền văn hóa Trung Quốc

Theo lệnh vua, 24 chàng trai lên đường đến hòn đảo Long Phi tìm kiếm loài thảo dược ấy. Nhưng khi đến nơi, những chàng trai ấy không thấy gì ngoài hoang mạc và duy nhất cây hoa cúc vàng tồn tại được trên đó.

Họ đành mang hoa cúc vàng ấy trở về cho đức vua. Kể từ đó, hoa cúc vàng có ý nghĩa là biểu trưng cho sự trường tồn mãi mãi. Chính vì lẽ thế, mà đến ngày nay, hình ảnh hoa cúc vàng được đúc trên đồng xu 1 Nhân dân tệ của Trung Quốc.

ý nghĩa hoa cúc vàng
Hình ảnh hoa cúc trên đồng xu mệnh giá 1 Nhân dân tệ

Nền văn hóa Nhật Bản

Sự tích của hoa cúc tại Nhật Bản liên quan đến 2 vị thần khai sáng trái đất, đó chính là ông Izanagi và bà Izanami. Vì thế, mà hoa cúc đã trở thành một biểu tượng của các bậc đế vương, sự quyền quý và giàu có. Những hình ảnh hoa cúc cũng được các gia đình Nhật nổi tiếng, theo dòng quý tộc khắc trên con dấu.

Vườn hoa cúc vàng nở rộ
Vườn hoa cúc vàng nở rộ

Tóm lại, hoa cúc vàng theo phong thủy được xem là vật đại diện cho sự sống, tăng thêm phúc lộc và niềm vui cho mỗi người. Vì thế, cùng với ý nghĩa của hoa cúc vàng mà người ta vẫn thường đặt những chậu cúc vàng trước nhà vào một dịp Tết.

Xem ngay Top 10 loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn và cô đơn trong tình yêu

 

 

 

 

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *