Ý nghĩa hoa mai ngày tết giúp phát tài phát lộc

Khi tiết trời đã điểm xuân, cũng là lúc Mai vàng khoe sắc báo hiệu mùa xuân về. Nếu miền Bắc có hoa Đào thì Miền Nam cũng rực rỡ sắc Mai. Hoa Mai đã như một biểu tượng ngày tết, báo hiệu những điều may mắn, thiện lành.

hoa mai
Hoa Mai đã như một biểu tượng ngày tết

Ý nghĩa hoa mai

Ý nghĩa hoa mai theo màu sắc

Cũng như những loài hoa khác, màu sắc của hoa mai cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau.

  • Hoa mai vàng: cầu chúc một năm mới tràn đầy hạnh phúc, tấn tài tấn lộc
  • Hoa mai trắng: nguyện cầu gia đạo êm ấm, cha mẹ hòa thuận
  • Hoa mai đỏ: cầu mong năm mới tình duyên bền chặt, hạnh phúc gia đình bền lâu.
hoa mai trắng
Màu sắc của hoa mai cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa hoa mai ngày Tết

Người ta quan niệm rằng, hoa Mai càng nhiều cánh thì gia đình đó sẽ được giàu sang, sung mãn. Nếu nở đủ 7 cánh sẽ đại Cát đại Quý, phúc lộc tràn trề. Sức sống hoa Mai bền bỉ nên biểu trưng cho sự dũng cảm, kiên cường của cô bé đã hoá thân.
Hoa Mai thích hợp với khí hậu miền Trung và Nam nước ta nên mỗi khi xuân về, sắc vàng ngày càng rực rỡ.

Màu vàng hoa Mai màu tượng trưng choc sự hi vọng, ánh sáng, của vinh hoa phú quý và may mắn. Vì thế hầu như nhà nào cũng chưng Mai cho những ngày đầu năm cầu chúc thêm an lành, cả năm suôn sẻ, hạnh phúc.

Nếu ngày tết mà hoa Mai nở rộ, chứng tỏ năm tới của gia chủ sẽ cực kỳ hân hoan, niềm vui ngập tràng, công danh thuận lợi.

Tìm hiểu cách lựa chọn hoa ly cắm ngày Tết đẹp, cách giữ hoa ly lâu

Biểu tượng hoa mai Tết

Hoa mai vàng là biểu trưng ngày tết, báo hiệu những điều an lành, hạnh phúc, may mắn. Là thời điểm gia đình sum họp, trao cho nhau những câu chúc bình an.

hoa mai đỏ
Hoa mai vàng là biểu trưng ngày tết, báo hiệu những điều an lành

Sự tích hoa mai đẹp

Theo sự tích xưa kể lại rằng:

Có một cô bé vô cùng tốt bụng nhưng sống trong gia đình mà bố mẹ làm nghề săn quái vật. Lớn dần, cô bé này theo cha học nghề và đi bôn ba khắp nơi để săn tìm quái vật.

Đọc thêm sự tích hoa đỗ quyên và ý nghĩa loài hoa này

Cho đến khi sức khỏe của người cha yếu thì cô đã thay cha bảo vệ xóm làng để mang đến cho họ cuộc sống bình yên. Nhưng trong một lần diệt quái thú, không may cô đã bị chúng quấn chết.

Chính vì xót thương tấm lòng trượng nghĩa cũng như là lòng hiếu thảo của cô gái đó mà trời đã cho cô sống lại để có được thêm 9 ngày Tết được ở bên cạnh gia đình thân yêu của mình.

Và đến khi cô bé ấy mất đi thì cô đã hóa thành loài hoa lạ và cứ đến tết là lại bắt đầu nở rộ ở khắp nơi. Và người dân đã đặt tên loài hoa này là “hoa mai” để tưởng nhớ công sức của cô bé.

Như vậy có thể thấy được rằng hoa mai chính là biểu tượng cho ngày tết của người dân miền Nam. Nó báo hiệu cho những điều an lành, cho hạnh phúc và những may mắn đến với con người.

Xem thêm:

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *