Ý nghĩa hoa tam giác mạch và bí ẩn về vườn hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch là loài hoa dịu dàng, hoang dại. Chúng mong manh và kiêu sa giúp tôn lên vẻ đẹp đầy sức sống của vùng cao nguyên đá. Đây là loài hoa tuyệt vời mà ai cũng muốn ngắm nhìn và thưởng thức. Không chỉ bởi vẻ bề ngoài xinh đẹp mà hoa tam giác mạch còn có ý nghĩa cho cuộc sống ở vùng núi cao.

Vậy, bạn có biết về vườn hoa tam giác mạch ở những vùng cao nguyên cùng ý nghĩa hoa tam giác mạch mang lại cho chúng ta điều gì không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

hoa tam giác mạch hà giang
Bí ẩn về vườn hoa tam giác mạch và ý nghĩa hoa tam giác mạch

Đặc điểm hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch còn được gọi là hoa mạch ba góc, lúa mạch đen hay kiều mạch. Chúng có tên khoa học là Fagopyrum esculentum, một loài cây thuộc họ rau răm. Hoa lúa mạch là loài cây thuộc cây thân thảo hàng năm, có thể cao từ 0.4m tới 1.7m. Thân hình trụ, có thể phân nhánh, màu xanh hoặc đỏ. Lá mọc bên dưới thân thường có phiến hình tim, có cuống lá, bẹ lá.

Loài hoa này có rất nhiều loại, có loại màu trắng tinh khiết, có loại ban đầu nở màu trắng nhưng về sau là màu hồng phớn phớt,…Mặc dù hoa rất đẹp nhưng lại không có hương thơm, sớm nở chóng tàn.

hoa tam giác mạch đà lạt
Hoa tam giác mạch có loại màu trắng tinh khiết

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Tên của loài hoa này còn xuất phát từ một câu chuyện cứu đói ở vùng bản. Đây là loài cây thuộc họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô nên được gọi là mạch, lá có hình tam giác vì thế cái tên “tam giác mạch” ra đời.

Loài hoa tam giác mạch dịu dàng, hoang dại. Sau mùa lúa chín là mùa hoa tam giác mạch. Hoa nở thành những cánh đồng, với màu trắng tinh khôi hoặc có loại màu trắng về sau chuyển thành tím phớt hồng, có loại khác lại có màu ánh tím hồng sậm.

ý nghĩa hoa tam giác mạch
Loài hoa tam giác mạch dịu dàng, hoang dại

Hoa tam giác mạch mang đến cho con người về giá trị tinh thần. Nhắc tới loài hoa này, chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên khiến tâm hồn của con người thêm sức sống, lạc quan.

vườn hoa tam giác mạch
Loài hoa tam giác mạch dịu dàng, hoang dại

Hoa tam giác mạch này còn mang ý nghĩa về hiện thực trong đời sống. Khi nhắc đến loài hoa này, khiến chúng ta nhớ ngay đến những món ăn ngon và đậm chất riêng của núi rừng Tây Bắc.

ý nghĩa hoa tam giác mạch
Hoa tam giác mạch này còn mang ý nghĩa về hiện thực trong đời sống

Bí mật về vườn hoa tam giác mạch và hoa tam giác mạch ở đâu?

Hoa tam giác mạch thường được trồng thành vườn với diện tích khá lớn, phân bố chủ yếu ở những vùng cao, có khí hậu và đất đai phù hợp với chúng. Hoa tam giác mạch này thường được trồng phổ biến ở Hà Giang, Đà Lạt,…

Hoa tam giác mạch ở Hà Giang

Tháng 10, Hà Giang bước vào mùa hoa tam giác mạch vô cùng xinh đẹp và lãng mạn. Từ thung lũng tràn tới bản làng là hàng ngàn hoa tam giá mạch đua nhau bung nở với những cánh hoa trắng phơn phớt hồng. Màu trắng hồng của những cánh hoa tam giác mạch ngút ngàn phủ khắp các thửa ruộng bậc thang, xếp thành tầng tầng, lớp lớp.

Ánh nắng của ngày mới chạng vạng đổ xuống thung lũng phủ trên đồi hoa tam giác mạch Hà Giang, những cánh hoa li ti, mỏng manh ẩn hiện trong lớp sương mờ được dịp khoe sắc.

hoa tam giác mạch hà giang
Hoa tam giác mạch ở Hà Giang

Hoa tam giác mạch ở Đà Lạt

Đà Lạt là nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều cảnh đẹp mê hoặc lòng người với những loài hoa đa dạng. Trong những loài hoa ấy, tam giác mạch tuy không kiêu sa như hoa hồng, thơm nồng như hoa lan nhưng chúng vẫn đủ làm say lòng người bởi vẻ đẹp hoang sơ, giản dị.

Đặt chân tới đây, bạn sẽ bất ngờ trước cánh đồng hoa tam giác mạch Đà Lạt trải sắc hoa biến từ trắng đến hồng nhạt rồi hồng sẫm tạo nên khung cảnh tuyệt vời.

mùa hoa tam giác mạch vào tháng mấy
Hoa tam giác mạch ở Đà Lạt

Mùa hoa tam giác mạch nở vào tháng mấy?

Mùa hoa từ tháng 4 đến tháng 10, mùa quả từ tháng 6 đến tháng 11, ở một số khu vực có thể muộn hơn, cuối mùa thì hoa sẽ chuyển dần sang màu đen và không còn đẹp nữa. Mỗi khi tam giác mạch vào mùa, những nương hoa phủ một màu hồng phấn, điều này đã thu hút du khách từ mọi nơi về chiêm ngưỡng.

hoa tam giác mạch ở đâu
Mùa hoa tam giác mạch nở rộ

Hoa tam giác mạch là loại hoa mang nhiều màu sắc làm cho phong cảnh nơi chúng sinh trưởng thêm thơ mộng, xinh đẹp. Không những vậy, hoa tam giác mạch còn có ý nghĩa lớn đối với đời sống tinh thần của người dân vùng cao.

Xem thêm: Những bí mật vè Ý nghĩa hoa cúc trắng trong tình yêu

 

 

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *