Ý nghĩa hoa xương rồng và những loại hoa xương rồng đẹp nhất

Xương rồng vốn là cây mọc hoang dã trên sa mạc khóc liệt nhưng rất dễ trồng và dễ chăm sóc.

Với vẻ đẹp kỳ lạ, không trộn lẫn với bất kỳ loài hoa khác, cây hoa xương rồng được các bạn trẻ cũng như các tầng lớp khác trong xã hội yêu thích. Một chậu xương rồng nhỏ để ở bàn làm việc cũng giúp cho không gian trong phòng thêm tươi sáng.

hoa xương rồng

Nguồn gốc và đặc điểm hoa xương rồng

Họ cây xương rồng thường là các loại cây mọng nước 2 lá mầm và có hoa. Đây là một loại cây phổ biến ở những vùng nhiều sa mạc, đặc biệt là ở Chây Mỹ.

Có rất nhiều loại cây xương rồng, có thể lên đến 1.800 loài như xương rồng trạng nguyên, xương rồng hình tròn, xương rồng hình trái tim,..

Xương rồng là loại cây mọng nước và có thể nở hoa, cũng có rất nhiều kiểu dáng phát triển.  Ví dụ thành bụi, thành cây lớn hay phủ sát mặt đất. Đa số các loài xương rồng đều được mọc và cùng phát triển từ đất.

Đặc biệt, xương rồng rất đa dạng về hình dáng. Có cây dạng hình cầu, hình trụ, hình tròn hoặc oval,..

Không chỉ có sự đa dạng về hình dáng, màu sắc của các loài hoa xương rồng vô cùng phong phú gồm các màu xanh lá cây, màu lục, đỏ, vàng, trắng,tím…

Tuy nhiên, dù xương rồng có gai nhưng có rất nhiều loại ký sinh ở các loài cây khác chọn xương rồng để làm tổ.

Đây cũng là loài cây có tuổi thọ rất cao tới 300 năm nhưng có vài loài chỉ sống 25 năm. Hoa của xương rồng có màu sắc rực rỡ, xung quanh lá cây là 1 lớp gai phủ dày.

Hoa xương rồng có sức sống mãnh liệt như một loài hoa rất quen thuộc với chúng ta, đó là hoa sen phật giáo

hoa xương rồng đẹp
Dù xương rồng có gai nhưng có rất nhiều loại ký sinh ở các loài cây khác chọn xương rồng để làm tổ

Vậy tặng hoa xương rồng có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa phong thủy cây hoa xương rồng đẹp

Trong phong thủy thì hình ảnh của hoa xương rồng trên sa mạc được thuộc vào loại đặc biệt. Thân phát triển theo hướng lên trên, cũng giống như xương của con rồng. Có ý nghĩa đem đến sức mạnh, phú quý như hình dáng mạnh mẽ như bên ngoài.

Ý nghĩa câu xương rồng trong tình yêu

Với đặc tính của xương rồng là loài cây sống ở nơi hoang mạc khô càn. Thế nên, đây là loài cây có sức sống và nghị lực rất phi thường. Đặc biệt lúc xương rồng nở hoa, đây là hình ảnh tượng trưng cho kết quả của sự nỗ lực vượt qua khó khăn trước sự khóc nghiệt của thiên nhiên.

Và tình yêu cũng vậy, luôn mạnh mẽ, yêu thương vượt qua khó khăn, thử thách để rồi nhận được những quả trái ngọt.

Cho nên, xương rồng có hoa được xem là biểu tượng tình yêu đẹp với sức sống mạnh mẽ và nghị lực phi thường.

ý nghĩa hoa xương rồng
Xương rồng là loài cây có sức sống và nghị lực rất phi thường

Top 3 những loại hoa xương rồng đẹp nhất:

Chuỗi ngọc bi

Chuỗi ngọc bi có tên khoa học là Sedum morganianum, là một loại xương rồng có nguồn gốc từ Mexico. Lá của nó hình bi mọc xếp chéo vào nhau, dài khoảng 30cm, màu xanh lá cây hoặc xanh xám.

Đây là loại cây ưa sáng, dễ chăm sóc. Được liệt vào danh sách những loại hoa xương rồng đẹp nhất để làm cảnh, giỏ treo.

Bí quyết chăm sóc:

Phần quan trọng nhất là bạn phải giữ đất xốp, nhẹ và thoát nước. Chuỗi ngọc bi hiếm khi nở hoa, nhưng chăm sóc chuỗi ngọc bi để chúng nở hoa thì chắc bạn phải là “tay chơi hoa kiểng” thực thụ đấy!

Để hoa nở đúng mùa, bạn nên bón phân NPK theo tỷ lệ 10-10-10 một lần vào mùa hè. Chuỗi ngọc bi có hình dáng rất đẹp bởi hàng trăm chiếc lá nhỏm căng tròn và rủ xuống thân.

Lưu ý: Mặc dù rất ưu sáng nhưng nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, lá cây sẽ bị cháy nắng và dễ rụng. Vì vậy vào mùa hè, bạn nên treo những giỏ ngọc bi vào bóng râm, hạn chế tiếp xúc với nắng nha.

hoa xương rồng nở
Hoa xương rồng là loại cây ưa sáng, dễ chăm sóc

Xương rồng bát tiên

Xương rồng bát tiên có tên hoa học là Euphorbua milii là một loại cây hoa xương rồng được du nhập từ vùng Madagascar xa xôi. Khác với chuỗi ngọc bi, cây có thể nở hoa quanh năm nếu đủ ánh sáng. Vì vậy, xương rồng bát tiên cũng được liệt kê vào danh sách những loại hoa xương rồng đẹp.

Nó có những chiếc lá hình thìa mọc ra từ thân cây tại đầu của những chiếc gai. Còn hoa là vô số những chiêc lá nhỏ khác xếp vòng tròn vào nhau.

Đặc biệt, bạn có thể không nhận ra những bông hoa vì chúng quá nhỏ. Bạn chỉ có thể thấy màu đỏ, màu có hồi mọc ra từ thân của chúng.

Bí quyết chăm sóc:

Trong giai đoạn cây ra hoa, bạn phải cung cấp đủ nước và ánh sáng cho cây. Nếu thiếu nước, cây sẽ bị rụng lá. Tuy nhiên, nó sẽ mọc lại lá mới sau vài tuần được bạn tưới đầy đủ nước.

Xương rồng bát tiên chỉ thích hợp với mức ánh sáng trung bình. Để cây phát triển tươi tốt, bạn nên bón phân 3 lần vào mùa hè theo tỷ lệ 10-30-10 và tốt nhất nên tử dụng phân NPK hoặc sử dụng phân bón thúc.

những loại hoa xương rồng đẹp nhất
Xương rồng bát tiên chỉ thích hợp với mức ánh sáng trung bình
  1. Xương rồng ngọc bích

Xương rồng ngọc bích có tên khoa học là Crassula ovate – một loại cây cảnh trồng trong nhà rất được ưu chuộng vì nó là lý do rất dễ trồng và phát triển nhanh chóng. Đây là một loại cây bản địa của vùng đất Nam Phi xa xôi. Cây có tuổi thọ rất lâu, lá cây tròn. Mọc dày và có màu xanh trông rất tươi mát. Có nhiều người còn ví von đây là hoa xương rồng đẹp nhất thế giới.

Bí quyết chăm sóc:

Xương rồng ngọc bích hầu như không cần tiếp nước, vì vậy bạn chỉ cần tưới ít nước hoặc để đất nơi khô cằn hoàn toàn. Bạn chỉ nên tươi cây khi những chiếc lá bắt đầu quăn lại hoặc mất màu xanh bóng. Đây là dấu hiệu bạn cần để ý và chăm sóc cây đúng cách.

Xương rồng ngọc bích sẽ bị rụng lá và chết nếu bị ngập úng nước.

Bạn nên bón phân 3 lần trong hè với tỷ lệ cân bằng 10-10-10 và nên sử dụng phân NPK để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Xương rồng ngọc bích được trồng trong các chậu bằng đất nung rộng, điều này giúp không khí lưu thông qua đất và giữ cân bằng cho chậu cây. Bạn không nên tiết kiệm diên tích mà trồng cây trong chậu nhỏ bởi vì bộ rễ của cây xương rồng khi phát triển có xu hướng nỗi lên mặ đất, dễ gây đổ chậu.

Với đặc điểm là phát triển nhanh, lá mọc dày nên Xương rồng ngọc bích cũng rât dễ uốn tỉa tạo hình dáng nghệ thuật. Bạn chỉ cần tỉa hết lá phía dưới gốc cây, phần trên tạo khối tròn là bạn đã có một kiểu dáng bonsai xương rồng độc đáo.

xương rồng có hoa
Xương rồng ngọc bích rât dễ uốn tỉa tạo hình dáng nghệ thuật

Những lưu ý khi trồng cây hoa xương rồng:

  • Nếu bạn muốn hoa xương rồng đẹp thì đòi hỏi cần có sự chăm sóc tỉ mỉ
  • Vì đặc tính là loài cây chịu hạn tốt, bạn không cần tưới quá nhiều nước và quan trọng chậu đấy phải luôn có lỗ thoát nước.
  • Bên cạnh đó, cũng có một số loài cây xương rồng có hoa phù hợp với điều kiện độ ẩm và nhiệt độ trong phòng, nhưng chúng rất ưa sáng phải đòi hỏi phải điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp

Vậy là…

Chúng tôi đã chia sẽ hết cho bạn “tất tần tật” về ý nghĩa hoa xương rồng cũng như bí quyết chăm sóc nó.

Hy vọng qua những thông tin bổ ích trên cũng như đặc trưng về loài hoa xương rồng. Mong là bạn sẽ chọn được loại cây phù hợp với mong muốn của bạn.

Tìm hiểu qua về 10 loài hoa đẹp và 10 loài hoa xấu nhất thế giới

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *